ต้อม จิรัฐ บวรวัฒนะ – iAM

CEO of independent Artist Management (iAM)

Bangkok, Thailand

 • นายจิรัฐ บวรวัฒนะ หรือ “ต้อม”  นั่งแท่นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM   (ไอแอม)  ต้นสังกัดดูแลบริหารงานศิลปินวงไอดอลหญิงวง BNK48  (บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต)  และ ศิลปินวงไอดอลหญิงวง CGM48 ( ซีจีเอ็มโฟร์ตีเอต)  

  คุณจิรัฐ  หรือ  ต้อม ปัจจุบันอายุ 47 ปี  มีประสบการณ์การทำงานที่มีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับในวงการเพลงและธุรกิจบันเทิงในประเทศไทย  เคยดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรส อาร์ทิสท์ แมเนจเม้นท์ จำกัด โดยนำคอนเทนต์วิดีโอ เพื่อวางแผนกลยุทธ์กระจายออกไปหารายได้ทั้งจากทีวีดาวเทียม, ฟรีทีวี, เคเบิลทีวี, โรงภาพยนตร์ รวมไปถึงการขายสินค้าที่ระลึก ประกอบกับเป็นช่วงธุรกิจเทป วิดีโอเมื่อเริ่มประสบปัญหา จึงต้องปรับตัวสู่ธุรกิจดิจิตอล  นอกจากนี้ผมยังคงนำทัพ บ.โรส มีเดีย ฯ กลับมามีรายได้มั่นคงอีกครั้ง และสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นผลสำเร็จ 

  ”เมื่อชีวิตผมต้องเดินทางไปทำงานในประเทศญี่ปุ่นบ่อยครั้งเมื่อเคยร่วมงานบริษัท โรส มีเดียฯ จึงได้ทำโครงการประชาสัมพันธ์ให้กับเมืองต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐบาลของประเทศญี่ปุ่น อาทิ โครงการ “999 PROJECT ‘Kyushu… แล้วพรุ่งนี้เราคงจะรู้กัน” นำ แดน วรเวช และ เอ๊ะ ละอองฟอง ไปใช้ชีวิตร้องเพลง ขายซีดี ในเมืองคิวชู 30 วัน รวมถึงการร่วมมือกับค่ายบันเทิงจากญี่ปุ่น เปิดค่ายเพลง Ignite Record 

  และจากความชำนาญบวกกับประสบการณ์มายาวนาน เมื่อต้นปี 2560  จึงได้เปิดบริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM อย่างเป็นทางการ โดยเป็นการก็บเกี่ยวประสบการณ์จากต่างประเทศต่างๆ ที่ผ่านมา ทำให้มองเห็นโอกาสของโมเดลการสร้างไอดอลของญี่ปุ่นในชื่อ AKB48   เป็นความท้าทายใหม่ๆ ทำให้เกิดไอเดีย มุ่งสร้างปรากฏการณ์สะเทือนวงการเพลงไทย ทำให้คนไทยทุกกลุ่มอายุทั้งประเทศรู้จักเพลงและท่าเต้นสุดคิ้วท์น่ารัก โอนิกิริ  (ข้าวปั้นญี่ปุ่น) จากเพลง คุ๊กกี้เสี่ยงทาย  เมื่อปลายปี 2560  โกยยอดวิวทะลุกว่า 184,453,906 ล้านวิว นับว่าปลุกกระแสเกิร์ลกรุ๊ปไทยสัญชาติญี่ปุ่นครั้งแรกในประเทศไทยอย่างแท้จริงภายใต้ชื่อ  “BNK48”

  สำหรับผมวาง Core Business เน้นถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กหญิงกลุ่มหนึ่ง ที่เป็นเด็กผู้หญิงธรรมดา เหมือนคนข้างบ้าน ไม่ได้สวยมาก แต่น่ารัก มีเสน่ห์ มีความพยายาม มีความมุ่งมั่น เด็กข้างบ้านที่หันไปเมื่อไหร่ ก็เห็นเขาฝึกอยู่ตลอดเวลา มีความพยายาม มุ่งมั่น และมีความตั้งใจ  ส่วนวิสัยทัศน์การดูแลศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48 ฉายภาพแบรนด์ DNA  เป็นการสร้างทุกอย่างได้ด้วยความพยายาม ส่งเสริมภาพลักษณ์ไอดอลหญิงของศิลปินไอดอลหญิงวง  BNK48 เพื่อให้สมาชิกทุกคนเป็นศิลปินคุณภาพสู่เส้นทางบันเทิงทั้งเพลงและการแสดง  ทั้งนี้ยังคงคอนเซ็ปต์ส่งเสริมให้เป็นต้นแบบของเยาวชนที่น่าชื่นชมอีกด้วย 

  นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังเดินหน้าสร้างความแปลกใหม่ให้แก่ธุรกิจบันเทิง  ด้วยมีจุดเด่นน่าสนใจกับกิจกรรมที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย อาทิ กิจกรรมงานจับมือ handshake,  กิจกรรมงาน 2-Shot และกิจกรรมเป่ายิ้งฉุบเลือกเซ็มบัตสึ บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำปี 2563 เป็นการจัดการแข่งขัน เป่ายิ้งฉุบระหว่างเมมเบอร์ เพื่อเลือกเซ็มบัตสึในอัลบั้มที่ 3 โดยมีชื่องานว่า BNK48 JANKEN Tournament 2020 The Senbatsu Of Destiny” โดยจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากผู้ชมทั่วโลกพุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์ขึ้นอันดับสามของโลก  ทุกครั้งที่ทางเราจัดกิจกรรม เราจะมุ่งสร้างสรรค์ผลงาน วางแผนงานเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย วางกลยุทธ์ควบคู่กับสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้เกิดกระแสและผลตอบรับทุกกิจกรรมติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่งและครองความนิยมในทุกแพลตฟอร์มในไทย เป็นต้น   การเปิดตัวศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48  เป็นมิติใหม่ของการทำไอดอลหญิงที่มีคุณภาพ  สิ่งเหล่านี้ตอบโจทย์ทำให้บริษัทชั้นนำรวมถึงพาร์ทเนอร์ต่างๆ ในประเทศให้ความสนใจอย่างมาก อาทิ พรีเซ็นเตอร์  ร่วมงานอีเว้นต์ ถ่ายแคมเปญต่างๆ  เป็นต้น แน่นอนที่สุดทุกบริษัทฯ เมื่อได้ร่วมงานกับทางศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48  สามารถส่งเสริมสร้างภาพลักษณ์โปรดักส์ที่ดี แก่บริษัทฯ หรือพาร์ทเนอร์ชั้นนำสามารถต่อยอดสร้างฐานความนิยมอย่างต่อเนื่อง  

  ทั้งนี้บีเอ็นเคโฟร์ตีเอตนับเป็นวงน้องสาวต่างประเทศลำดับที่ 2 ของกลุ่มไอดอลญี่ปุ่น เอเคบีโฟร์ตี้เอต  (AKB48) ภายใต้แนวคิดร่วมกันคือ “ไอดอลที่คุณสามารถไปพบได้” (idols you can meet )  ทำให้วงเริ่มเปิดรับสมัครสมาชิกครั้งแรกเมื่อกลางปี พ.ศ. 2559 และเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2560  ปัจจุบันนี้ พ.ศ. 2563 ศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48 ได้เติบโตตามลำดับ มีสมาชิกทั้งหมด 3 รุ่น รวมถึงการเปิดตัวศิลปินไอดอลหญิงวง CGM48  ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่  ทั้งหมด 84 เมมเบอร์ 

  การก้าวสู่ปีที่ 4 ของศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48  มีความรอบด้าน อาทิ ร้องเพลง  เต้น การแสดงด้านซีรีส์ ภาพยนตร์ และผลงานโฆษณา เป็นต้น  ผลงานต่างๆ ได้ถูกถ่ายทอดออกสู่สายตาประชาชนในประเทศไทย  บริษัทฯ จึงมีความภาคภูมิใจที่ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพด้านผลงานของศิลปินไอดอลหญิวง BNK48  อย่างต่อเนื่อง  เช่น รางวัลเกียรติคุณสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งปี ในพ.ศ. 2561 จากผลงานภาพยนตร์ของวงเรื่อง BNK48: Girls Don’t Cry  สาขารางวัลภาพยนตร์ไทยสร้างสรรค์แห่งปี โดยกระทรวงวัฒนธรรม   สิ่งละเลยไม่ได้คือการคืนกลับสังคม ผมยังคงให้ความสำคัญเรื่องการช่วยสังคมในรูปแบบการกุศลและกิจกรรมต่างๆ เพื่อช่วยเหลือสังคมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ  อีกทั้งน่าชื่นใจเมื่อศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48 ได้รับรางวัลบุคคลผู้ทำคุณประโยชน์และสนับสนุนงานด้านผู้ด้อยโอกาส/ผู้พิการดีเด่น ซึ่งจัดโดยมูลนิธิศิลปะเพื่อมวลมนุษย์ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และรางวัลจากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน เป็นต้น” 

   

Related links:

 

Contact request: