นุชี่ อนุชา บุญยวรรธนะ – Film Director

Film Director

Thailand

เป็นผู้กำกับชาวไทยที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ด้วยการผสมผสานภาพยนตร์เนื้อหาเกี่ยวกับบุคคลหลากหลายทางเพศ ที่มีความละเมียดละไม เข้ากับความมืดหม่น รุนแรง  อนุชาเกิดที่จังหวัดนครพนม และจบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง ภาพยนตร์วิทยานิพนธ์ของอนุชา เรื่อง “ตามสายน้ำ” เป็นภาพยนตร์ที่ผสมผสานเรื่องราวความรักของเกย์เข้ากับหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา ได้รับรางวัล วิจิตรมาตรา จาก Thai Short Film and Video Festival และรางวัล Young Thai Artist Award ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ในเอเชียและยุโรป เช่น Hong Kong Independent Short Film and Video Award นอกจากนี้ ยังได้รับการจัดจำหน่ายในประเทศไทย และสหรัฐอเมริกา

อนุชาเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทจีโมทีฟ โปรดักชั่น จำกัด ผู้ผลิตสื่อโฆษณาชั้นนำ และในปัจจุบันได้ขยายตัวเป็นกลุ่มบริษัทในเครือ G Village Co-Creation Hub ซึ่งประกอบด้วยบริษัทในเครือมากว่า  7 บริษัท มีพนักงานด้านต่างๆกว่า 100 คน ทำธุรกิจผลิตสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ แบบครบวงจร ตั้งแต่เอเจนซี่โฆษณา โปรดักชั่นเฮาส์ อนุชายังได้ร่วมงานกับองค์การยูเนสโก และ Thai American Public Health Agency สร้างภาพยนตร์ออนไลน์เรื่อง Love Audition 1 และ 2 เพื่อสร้างเสริมสุขภาพในหมู่เกย์วัยรุ่น

ในปี 2012 ภาพยนตร์สั้นเรื่อง Erotic Fragments No. 1,2,3 ได้รับเลือกให้เข้าประกวดในสาย Berlinale Shorts ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และในปี 2015 อนธการ (The Blue Hour) ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของอนุชา ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสาย Panorama ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน  ได้รับ 2 รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแฟนเทเชีย และรางวัล Frontiers Special Award จากเทศกาลภาพยนตร์ FEST กรุงเบลเกรด เซอร์เบีย  และยังได้รับการจัดจำหน่ายโดย Strand Releasing บริษัทจัดจำหน่ายภาพยนตร์อิสระชั้นนำในอเมริกา และร่วมฉายในเทศกาลภาพยนตร์มากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่อง “อนธการ” ยังได้รับรางวัลและเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ระดับประเทศมากมาย

ในปี 2017 มะลิลา (Malila The Farewell Flower) ผลงานภาพยนตร์เรื่องที่สองของอนุชา ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คิม จีซก Kim Jiseok Award จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ประเทศเกาหลี รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติสิงคโปร์ และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเคราร่า อินเดีย รวมทั้งรางวัล NETPAC Award จากเทศกาลภาพยนตร์ม้าทองคำไต้หวัน มะลิลายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Asian Film Award สองสาขาคือ ผู้กำกับภาพยนตร์หน้าใหม่ยอดเยี่ยม(ฺBest New Director) และดารานำชายยอดเยี่ยม(Best Actor – ศุกลวัฒน์ คณารศ)

มะลิลา ยังได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ ยอดเยี่ยม ในปี 2019 อีกด้วย

Related links:

 

Contact request: